จับกระแสการเมือง:วันที่ 2 เม.ย.67 อาทิตย์อัสดง ขาลง “รัฐบาล-บิ๊กโจ๊ก” ก้าวไกลถาม ดิจิทัลวอลเล็ต #เพื่อใคร

การเมือง
2 เม.ย. 67
18:09
1,048
Logo Thai PBS
จับกระแสการเมือง:วันที่ 2 เม.ย.67 อาทิตย์อัสดง ขาลง “รัฐบาล-บิ๊กโจ๊ก” ก้าวไกลถาม ดิจิทัลวอลเล็ต #เพื่อใคร
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

ข่าวร้อนๆ ส่งท้ายก่อนตะวันลับฟ้า เมื่อศาลอาญา อนุมัติหมายจับ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หลังพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้ายื่นคำร้องขอออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในความผิดฐาน สมคบกันกระทำความผิด ฐานฟอกเงิน และ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ตามที่สมคบกัน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 10

โดยศาลให้เหตุผลว่า เป็นคดีมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่า เป็นความผิดและผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลีกเลี่ยงหมายเรียกของพนักงานสอบสวน รวมถึงคดีนี้เป็นอำนาจของศาลอาญา ซึ่งตามขั้นตอนของกฎหมาย หากเจ้าหน้าที่ตำรวจเจอตัวรองพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็สามารถจับกุมได้ทันที 

อ่าน : ศาลอนุมัติหมายจับ "บิ๊กโจ๊ก" คดีฟอกเงินเว็บพนัน

พลาดไม่ได้แม้แต่พริบตาเดียว ว่าสุดท้าย "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จะแก้เกมนี้อย่างไร หลังจากถูกออกหมายเรียกมา 2 รอบแล้ว จนนำไปสู่การออกหมายเรียกรอบที่ 3 ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดี คดีเว็บพนันออนไลน์ "BNK Master" เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

"ไม่มีมูลฝอย หมาไม่ขี้" สุภาษิตที่ยังใช้ได้ดีกับสถานการณ์การเมืองอันร้อนระอุ แข่งเดือดกับเปลวแดดที่ทะลุ 42 องศา เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา มีข่าวลือสะพัดว่า รัฐบาลเพื่อไทยเตรียมจะปรับโผ ครม.ชุดใหม่ หลังจากสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 วาระแรกหรือเปิดสภาวิสามัญ ระหว่างวันที่ 5-6 มิ.ย. 2567 ไปแล้ว

ท่ามกลางข่าวลือสะพัดว่า ค่ายสีฟ้าลูกแม่พระธรณีบีบมวยผม จะถูกดึงเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย หลังเสร็จศึกอภิปราย แต่ "ราเมศ รัตนะเชวง" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า ขณะนี้พรรคฯ ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ก็ต้องทำให้เต็มที่ ช่วงนี้มีการอภิปรายทั่วไป ประชาธิปัตย์เป็นสถาบันทางการเมือง การจะมาเป็นมวยล้มไม่มีใครทำกัน เพราะประชาชนจับตามองอยู่ตลอด ดังนั้นจึงต้องไปถามคนปล่อยข่าว

"...ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเต็มที่ การตรวจสอบถ่วงดุลด้วยญัตติอภิปรายทั่วไป ไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ฝ่ายค้านต้องนำเสนอข้อมูลเพื่อให้ประชาชนได้เห็นว่า เจ็ดเดือนที่บริหารราชการแผ่นดินนั้นมีข้อบกพร่อง ไร้ประสิทธิภาพ เอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง โกหกหลอกลวงประชาชน มีความสำเร็จสูงสุดอย่างเดียวของรัฐบาล คือ เรื่อง นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งรัฐบาลอย่ากังวลจนเกินไป เตรียมคำตอบไว้เท่านั้น”

แม้หลังประชุม ครม.เสร็จสิ้น นายกฯนิด "เศรษฐา ทวีสิน" จะออกมาปฏิเสธเรื่องการสลับโผเก้าอี้ ครม.ว่า "ข่าวลือ ก็คือ ข่าวลือ" แล้วก็ตาม แถมยังออกตัวว่า ยังไม่จำเป็นต้องดึงพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมรัฐบาล ด้วยเหตุรัฐบาล 314 เสียงเพียงพอแล้วก็ตาม แต่หากอ่านนัยระหว่างบรรทัดของการให้สัมภาษณ์ที่ต้องขีดเส้นใต้

อ่าน : ดึงเวลา “ฝ่ายค้าน” กลับ 4 ชั่วโมง ศึกอภิปรายกระทบชิ่ง “ทักษิณ”

"...วันนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องทำงานแก้ปัญหา ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการปรับคณะรัฐมนตรี อยากให้รัฐมนตรีทุกคนตั้งใจทำงานดูแลประชาชนให้ดีที่สุด หากมีข่าวเรื่องปรับ ครม. ออกไปอาจจะเป็นกังวล ความตั้งใจในการทำงานอาจจะเปลี่ยนไป ส่วนเกณฑ์การปรับหรือพิจารณาอยู่ที่ว่า ใครทำงานแล้ว ไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไม่ได้ ก็ต้องพิจารณา"

อ่าน : "ธรรมนัส-สุทิน" มั่นใจไม่ถูกปรับครม.-ปัดเสียโควตาให้ ปชป.

จึงเป็นไปได้สูงที่ปรับ ครม.ในครั้งนี้ อาจปรับหรือสลับเฉพาะในโควตาของพรรคเพื่อไทย หรือพรรคร่วมเท่านั้น ในขณะที่สนามไชย 1 "บิ๊กทิน" สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ที่มีข่าวว่าจะถูกปรับออก โดยให้ "นายกฯนิด" มาควบแทน บอกว่า ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ส่งมา ส่วนที่มักจะมีชื่อถูกปรับออกมาตลอดเพราะเป็นคนน่าสนใจ ส่วนตัวยังสบายใจ และสนุกกับงาน หากถูกปรับออกจริงๆ ยังไงก็ได้

อ่าน : จบข่าวลือ! "เศรษฐา" ยัน 314 เสียงยังพอ ไม่ดึงปชป.เข้าร่วม

ขณะที่ "เสี่ยท้อป" วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บอกสั้นๆ ว่า ปรับ ครม.ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของพรรคการเมืองแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และ นายกรัฐมนตรีในการพิจารณา ส่วนตัวเชื่อว่าจะมีการหารือกัน

แรงดีไม่มีแผ่ว "ไหม" ศิริกัญญา ตันสกุล หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคก้าวไกล ทวีต เรื่อง "ดิจิทัลวอลเล็ตหมื่นบาท" ว่า

[เบ่งงบ 68 + ออกงบกลางปี 67 + ยืมเงิน ธกส. ดันดิจิทัล วอลเล็ต]
- เบ่งงบ 68 วันนี้ ครม.จะประกาศกรอบงบ 68 ใหม่ที่จะต้องขยายเพิ่มอีกจาก 3.6 ล้านล้าน เป็น 3.8 ล้านล้าน ต้องเก็บภาษีเพิ่ม และต้องกู้ชดเชยขาดดุลเพิ่มเป็นเกือบ 9 แสนล้าน เพื่อเอาเงินไปทำดิจิทัลวอลเล็ต แต่นั่นก็ยังไม่พอกับวงเงินโครงการ จึงต้อง...
- ออกงบกลางปี 67 โดยขยายการกู้ชดเชยขาดดุลให้เต็มเพดาน 7.9 แสนล้าน และเพื่อจะทำให้ใช้เงินข้ามปีงบประมาณได้ ก็ต้องเอาไปใส่ไว้ในกองทุน ซึ่งน่าจะเป็นกองทุนประชารัฐ (บัตรคนจน) แต่เงินก้อนนี้ก็ยังคงไม่พอใช้ทำโครงการ จึงต้อง...
- ยืมเงิน ธกส. ตาม ม.28 โดยบิดว่าเงินส่วนนี้จะนำไปแจกเฉพาะเกษตรกร ซึ่งน่าจะทำให้เงินกู้ตาม ม.28 ทะลุเพดานกรอบวินัยการคลังไปไกล ต้องออกประกาศขยายเพดานเงินกู้ในเร็ววัน แถมยังต้องเสี่ยงกับ กม.ธกส. ที่ไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์เอาไว้

"ไหม"ศิริกัญญา สรุปว่า กู้ 3 ต่อเพื่อให้ได้ 5 แสนล้านแบบถูกกฎหมาย? ตั้งขาดดุลกระฉูด ภาระดอกเบี้ยบาน รอบนี้ใช้ท่ายากพิสดาร ทำทุกวิถีทางไม่ว่าจะสร้างความปั่นป่วนสับสนอลหม่านขนาดไหน ฉีกทุกกฎ แหกทุกกรอบวินัยการคลัง เพียงเพื่อให้ได้ทำดิจิทัลวอลเล็ตปลายปีนี้...#เพื่อใคร?

เพื่อใครไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ คือ วันนี้สมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมใจกันใส่เสื้อลายดอกยกทีม ขอพร-รดน้ำ 2 ลุง "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรค พปชร. และ "ลุงป๊อด" พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รมว.ทส. รวมทั้ง ผู้กองธรรมนัส "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคฯ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย นอกจากจะให้พรทุกคนแล้ว พบกับความเจริญรุ่งเรือง มีความสุข เพื่อให้พรรค เป็นสถาบันการเมืองได้อย่างแท้จริง ภายใต้แนวทาง "พรรคอนุรักษ์นิยมทันสมัย" แล้ว

อ่าน : สมาชิก พปชร.ร่วมรดน้ำ-ขอพร "พล.อ.ประวิตร" เนื่องในวันสงกรานต์

"ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร ยังไม่วาย ย้ำให้สมาชิกพรรคฯทุกคนเข้าร่วมประชุมสภาฯในการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในวันที่ 3-4 เม.ย.นี้ อย่างพร้อมเพรียง ... หวังว่าครั้งนี้ ลุงป้อมคงไม่พลาดเข้าร่วมประชุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง