ตร.ไซเบอร์ ยึดทรัพย์ 125 ล้านบาท "เว็บพนัน-หลอกลงทุนคริปโต"

อาชญากรรม
23 เม.ย. 67
19:02
820
Logo Thai PBS
ตร.ไซเบอร์ ยึดทรัพย์ 125 ล้านบาท "เว็บพนัน-หลอกลงทุนคริปโต"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจไซเบอร์ ขยายผลจับขบวนการหลอกลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี พบเชื่อมโยงเว็บพนันออนไลน์ นำเงินมาฟอก-แปลงเป็นสินทรัพย์ จับกุมผู้ต้องหา 23 คน ยึดทรัพย์สิน 125 ล้านบาท

วันนี้ (23 เม.ย.2567) ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ปฏิบัติการทลายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับขบวนการหลอกลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี ยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 125 ล้าน

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อปลายปี 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้รับแจ้งความจากกลุ่มผู้เสียหาย จำนวน 5 คน ซึ่งพบว่ามีความเชื่อมโยงหลายท้องที่ และมีรูปแบบแผนประทุษกรรมในรูปแบบเดียวกัน กล่าวคือถูกมิจฉาชีพสร้างโปรไฟล์ปลอมแล้วหลอกลวงให้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือคริปโตเคอร์เรนซี โดยมิจฉาชีพสร้างแพลตฟอร์มปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกผู้เสียหายว่าได้กำไรจากการลงทุน

จากนั้นมิจฉาชีพจะหลอกล่อให้ผู้เสียหายนำเงินมาลงทุนเพิ่ม กระทั่งท้ายสุดไม่สามารถถอนคืนเงินลงทุนคืนได้ สร้างความเสียหายรวมกันมูลค่ากว่า 530 ล้านบาท จากข้อมูลพบว่า 1 ในผู้เสียหายที่เป็นผู้สูงอายุถูกหลอกให้ลงทุนมากถึง 308 ล้านบาท นอกจากนี้ การตรวจสอบผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกัน เบื้องต้นยังพบว่ามีอีกจำนวน 163 เคสไอดี รวมความเสียหายอีก 168 ล้านบาท

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน บช.สอท. ได้เปิดปฏิบัติการทลาย 2 เว็บพนันออนไลน์ เครือข่าย ufabet-jc และ play.beer777 พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 13,000 ล้านบาทต่อปี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้หลายราย ทั้งกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ กลุ่มผู้จัดการเรื่องการเงิน จนไปถึงเจ้าของบัญชี พร้อมตรวจยึดเงินสด 117,835,200 บาท รถยนต์ PORSCHE รุ่น CAYANNE จำนวน 1 คัน มูลค่าประมาณ 8,000,000 บาท และของกลางอื่น ๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 150 ล้านบาท โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าในสังกัดที่ทำการสืบสวนจับกุมและขยายผลจากกรณีดังกล่าวเรื่อยมา

ต่อมาจากการสืบสวนขยายผลและวิเคราะห์เส้นทางการเงิน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบสิ่งที่น่าสนใจ คือ เส้นทางการเงินของคดีหลอกลงทุนคริปโตดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับเส้นทางการเงินในคดีเว็บพนันออนไลน์ที่เคยเปิดปฏิบัติการจับกุมข้างต้น โดยพบว่าเงินที่ถูกหลอกลวงจากการการลงทุนคริปโตได้ถูกนำมาผ่านกระบวนการฟอกเงิน โดยมีกลุ่มผู้ก่อเหตุแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน

ชุดสืบสวนสอบสวนมีข้อมูลพยานหลักฐานว่า นายกัญจน์นิพิฐ ผู้ต้องหาในคดีเว็บพนันออนไลน์ ยังมีหน้าที่เป็นผู้จัดการทางการเงินให้แก่กลุ่มอาชญากรข้ามชาติต่าง ๆ ที่มีความเชื่อมโยง จากการฟอกเงินที่ได้จากการกระทำความผิดในหลายคดี ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อได้ว่า ทรัพย์สินที่ตรวจยึดในคดีนี้ได้มาจากการหลอกลงทุนทรัพย์สินดิจิทัล โดยผ่านกระบวนการฟอกเงินที่สลับซับซ้อนด้วยวิธีการใช้โพยก๊วนสมัยใหม่ (คริปโตเคอเรนซี) เพื่อแปลงสภาพทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด

ต่อมาสำนักงาน ปปง. ได้มีคำสั่งที่ ย.93/2567 ลงวันที่ 22 เม.ย.2567 เพื่อยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราวที่ เจ้าหน้าที่จึงยึดเงินสดกว่า 117 ล้านบาท พร้อมทั้งรถยนต์ Porsche จำนวน 1 คัน มูลค่า 8 ล้านบาท รวมทรัพย์สินมูลค่ากว่า 125 ล้านบาท เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและนำมาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้แก่ผู้เสียหายต่อไป

นอกจากนี้ จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 23 ราย ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน” นำส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง